Coppha cột những kiến thức cần biết

Hiện nay, coppha cột đang được sử dụng rất nhiều và phổ biến trong ngành xây dựng bởi đặc tính lắp đặt và tháo lắp nhanh chóng, tiết kiệm thời gian làm việc của công nhân và chi phí đầu tư vì có thể sử dụng lại nhiều lần nên được các nhà thầu lựa chọn cho công trình của mình.
Coppha cột những kiến thức cần biết

1. KHÁI NIỆM, CẤU TẠO VÀ LỢI ÍCH CỦA COPPHA CỘT


Coppha cột là một công cụ chuyên dụng được dùng trong xây dựng để định hình bê tông, cốt thép. Coppha cột được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau từ gỗ, nhựa cho đến sắt thép… Các công trình lớn thì chủ thầu thường sử dụng coppha cột thép hoặc coppha cột sắt nhiều hơn.Những coppha cột này có tác dụng giúp đinh hình bê tông và giảm thời gian xây dựng cột chính trong công trình.


Cấu tạo coppha cột bao gồm từ bốn tấm ván ghép lại với nhau giữa các tấm có sự liên kết lại với nhau hình thành nên hệ thống gông đai. Giữa các gông đai phải có khoảng cách để chống lực xô ngang. Tiết diện coppha cột cũng có nhiều dạng như đa giác, tròn, vuông hay hình chữ nhật, kích thước thì tùy theo mỗi công trình mà thiết kế coppha cột cho phù hợp.

Lợi ích Coppha cột:

· Đơn giản trong lắp ráp và tháo dỡ nên giảm thiểu về nhân công

· Dựng và lắp đặt dễ hơn coppha truyền thống

· Tăng tốc độ trong xây dựng

· Khi hoàn thiện có bề mặt chất lượng cao.

2. CÁCH LẮP GHÉP VÀ TRÌNH TỰ LẮP ĐẶT COPPHA CỘT


Coppha cột được làm từ gỗ :

Người ta thường lắp ghép dựng các thanh lại với nhau thành một hình hộp chữ nhật, xung quanh đóng gông chịu lực của hồ và đảm bảo độ cứng cho tấm coppha. Coppha cột nó khác với các thanh chắn trong coppha tường để truyền tải trọng điểm thì các thanh Coppha cột chỉ truyền tải trong điểm theo chiều ngang. Các gông của được siết chặt bằng nêm gỗ giúp cho việc dễ lắp đặt hơn và dễ tháo hơn so với các thanh gông của coppha tường.
Coppha cột những kiến thức cần biết

Coppha cột dưới 6m thường được chống thẳng đứng để đổ bê tông không bị nghiêng. Phía trên có các cây chống giúp giữ cho coppha cột thẳng đứng, phía dưới được đặt lên một tấm lót.Coppha cột cao 6m trở lên được cố định bằng một giàn giáo xung quanh nó. ổn định dùng để làm sàn cho các nhân công đổ bê tông. Khung giàn giáo này bao gồm các thanh nằm ngang và chéo thành ba khung chừa lại một chỗ để đưa coppha cột lên.

Coppha cột thép được lắp ghép:

· Đổ cột mầm để tạo dựng cốp pha

· Gia công từng tấm một để vừa kích thước một mặt cột

· Dùng gông hoặc đai thép cố định với khoảng cách là 50cm

Trình tự lắp đặt coppha cột

Đối với coppha cột lớn thì dựng từng tấm coppha lại với nhau xung quanh cột thép, cố định thẳng đứng và đóng thanh đai. Tiến hành chống cột trụ ngoài để giữ coppha thẳng đứng. Các tấm coppha của cột lớn thường rất nặng nên lắp đặt hoàn chỉnh trước khi đặt các thanh đai cứng xung quanh, rồi dùng cần cẩu hoặc sức người để lồng vào khung thép cột đã lắp đặt trước, đảm bảo chính xác của lớp bê tông.

Đối với coppha cột nhỏ thì đóng hộp thành hình tam giác ba mặt. Cân đối coppha vào đúng vị trí, lắp đặt cột thép rồi mới được đóng tấm coppha thứ 4.

Cũng phải nói thêm rằng hình dạng thiết kế coppha cột tùy theo áp lực của bê tông. Do đó phải điều chỉnh tỉ lệ đổ bê tông để giữ trong giới hạn quy định. Lắp đặt coppha cột phải đúng cách hạn chế di chuyển và mất mát trong quá trình thưc hiện đổ bê tông.
Hotline: 0967 84 99 34
Chat zalo
Gọi điện ngay