4 tiêu chí đánh giá coppha thép tiêu chuẩn

Coppha thép thực chất là một khuôn mẫu tạm thời được gia công từ thép để định hình kết cấu công trình bê tông. Vì vậy, sau khi vữa bê tông đông cứng thì coppha thép sẽ được tháo ra. Tuy nhiên, để quyết định chất lượng và tính thẩm mỹ của công trình bê tông thì việc lựa chọn coppha thép là một trong những vấn đề quan trọng nhất của quá trình thi công. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 4 tiêu chí quan trọng để đánh giá một coppha thép tiểu chuẩn.
4 tiêu chí đánh giá coppha thép tiêu chuẩn


1. Độ kín của coppha


Khi đổ bê tông, vữa bê tông đang ở trạng thái lỏng nên độ kín của ván khuôn thép quyết định chất lượng bề mặt và khả năng tiết kiệm vật tư cho công trình.

2. Coppha phải có khả năng chịu lực


Do coppha thép phải chịu lực thay cho bê tông từ khi còn ở trạng thái lỏng đến khi đã kết rắn và kết cấu bê tông được hình thành và có thể tháo dỡ khuôn đúc. Chính vì thế, yêu cầu coppha phải có khả năng chịu lực tốt. Để đạt được yêu cầu đó, việc tính toán thiết kế coppha thép phải đạt đến trạng thái giới hạn về cường độ.

3. Khuôn đúc phải đảm bảo được hình dạng bê tông trong suốt quá trình thi công

4 tiêu chí đánh giá coppha thép tiêu chuẩn

Để đảm bảo được yêu cầu về hình dáng và độ thẩm mỹ của bề mặt công trình, coppha thép phải có khả năng định hình tốt, không bị cong, vênh do quá trình biến dạng vật lý của vữa bê tông. Như vậy, việc thiết kế coppha phải đảm bảo được trạng thái giới hạn biến dạng và qui trình sản xuất, chế tạo phải đúng theo bản thiết kế ban đầu.

4. Dễ dàng tháo lắp và tái sử dụng coppha


Khuôn đúc bê tông chỉ mang tính chất cố định và tạo hình cho bê tông trong quá trình thi công nên khi kết cấu bê tông đã hoàn thành thì coppha sẽ được tháo dời. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí chế tạo hoặc thuê ván khuôn thì yêu cầu ván khuôn phải được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, tháo lắp.
Hotline: 0967 84 99 34
Chat zalo
Gọi điện ngay